Hướng dẫn kết nối và cân chỉnh loa Sub

I.Giới thiệu về loa sub

Loa sub hay còn gọi loa siêu trầm Từ lâu đã là một sản phẩm không thể thiếu cho dàn âm thanh của gia đình, với chức năng tăng dải trầm cho âm thanh không chỉ mang đến cho người hát karaoke cảm giác hứng khởi mà còn cho cả người nghe cảm giác êm ái và chân thực nhất.

Tuy nhiên,không phải ai cũng có đủ kiến thức âm thanh để biết loa sub để làm gì. Không dễ kết nối và cân chỉnh như các thiết bị đầu karaoke, micro, ampli, loa. Có rất nhiều người băn khoăn về việc kết nối và cân chỉnh loa sub. Trong bài viết này Trung Chính Audio sẽ hướng dấn các bạn cách để kết nối và cân chỉnh loa Sub nói chung và ví dụ loa Sub-600 nói riêng. Nếu các bạn chưa có Kinh nghiệm chọn loa sub hay, giá rẻ phù hợp với dàn âm thanh thì có thể đọc các bài viết trước của Toa.vn nhé.  

Hướng dẫn kết nối loa Sub với ampli hoặc receiver

Loa Sub lấy tín hiệu từ ampli hoặc receiver. Trên thực tế hầu hết  các ampli karaoke hay nghe nhạc thông dụng hiện nay đều có cổng lấy tín hiệu cho Sub được ký hiệu là Sub-out, LFE, Line Out nên các bạn rất dễ ràng nhận biết. Chỉ cần dùng dây dẫn tín hiệu đấu từ cổng tín hiệu Sub của ampli hay receiver vào cổng Sub-in của loa Sub.

Hướng dẫn kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 1 loa sub)
Hướng dẫn kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 1 loa sub)

 

Hướng dẫn kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 2 loa sub)
Hướng dẫn kết nối loa sub trong bộ bộ dàn (sử dụng 2 loa sub)

Ngoài ra, Trung Chính Audio cũng khuyên bạn nếu receiver hoặc ampli để cách xa vị trí loa Sub thì bạn nên dùng dây dẫn tín hiệu chất lượng tốt. Bởi vì khoảng cách càng xa thì mức độ suy hao tín hiệu càng lớn.

Hướng dẫn cân chỉnh loa Sub

Công việc cân chỉnh luôn là công việc quan trọng và được chú ý nhất. Trung Chính sẽ hướng dẫn các bạn từng bước làm chủ các chức năng và sử dụng loa sub. Nó có thể làm bạn mất ít thời gian tìm hiểu và trải nghiệm. Nhưng bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng với công sức mình bỏ ra khi những âm thanh đầu tiên được phát ra.

Hướng dẫn cân chỉnh loa Sub

+ Nút Freq Cut (Frequency Cut – Chức năng cắt tần số)

Tại sao lại có chức năng này? Bạn có thể hiểu đơn giản âm thanh bạn nghe được là tập hợp một dải âm có tần số từ thấp đến cao (thông thường tai người nghe được trong khoảng 20 Hz đến 20 KHz) và âm trầm của loa Sub sẽ nằm trong phần dải thấp. Phần dải trầm này sẽ bù đắp vào phần trầm còn hụt của loa karaoke (hoặc loa nghe nhạc,xem phim). Tốt nhất bạn hãy xem thông số của các cặp loa chính (nghe nhạc hoặc hát karaoke) để biết thông số dải tần của nhà sản xuất công bố sau đó sử dụng chức năng này.

Ví dụ đôi loa chính có thông số âm trầm xuống đến 65 Hz thì bạn hãy vặn nút Freq Cut theo chiều kim đồng hồ dừng lại ở khoảng 65 Hz. Một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại là cắt tần. Cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp và phần còn thiếu của loa chính mà không bị cảm giác chồng lấn giao thoa giữa hai thiết bị sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và hiểu tại sao nên cần loa Sub.

+ Nút Phase (điều chỉnh pha)

Cũng quan trọng không kém bên cạnh nút cắt tần là nút điều chỉnh pha. Chắc hẳn bạn chẳng còn xa lạ gì những câu nói đùa “lệch pha” rồi, và nó mang một ý nghĩa không mấy tích cực. Trong âm thanh cũng vậy, lệch pha sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh rất tệ do dao động của loa chính và loa Sub không cùng nhịp ra vào với nhau. Do vậy, hãy thử điều chỉnh pha từ 0-180 độ. Nghe thử một đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyển nút điều chỉnh pha đến điểm bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là được.

Việc điều chỉnh pha cần từ từ và kiên nhẫn, nếu có thêm người cùng hiệu chỉnh sẽ giúp bạn dễ xác định hơn. Trong trường hợp bạn chỉnh nút Phase di chuyển từ 0-180 độ mà vẫn không xác định được điểm pha chuẩn thì hãy trả về vị trí số 0.

Hướng dẫn cân chỉnh loa Sub

+ Cuối cùng là nút âm lượng (Volume)

Chắc không còn xa lạ gì với các bạn đây là nút cân chỉnh cường độ của âm thanh. Nghĩa là chỉnh âm thanh lớn hay nhỏ. Vậy khi nào thì bạn sử dụng nút này?. Nếu bạn thấy âm trầm nghe nhỏ so với tiếng nhạc thì hãy vặn từ từ cho đến khi vừa tai nhất, ngược lại nếu cảm thấy âm trầm to quá lấn át phần nhạc nghe rất khó chịu thì giảm nhỏ lại.

Tất nhiên nút volume chỉnh to nhỏ chỉ là đóng góp một phần nhỏ vào chất lượng âm thanh mà bạn đang nghe. Vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng loa Sub của từng hãng sản suất. Và cách bạn làm chủ các chức năng của nó cũng như bạn dùng loa Sub cho mục đích nào.

Trung Chính Audio hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ hữu ích cho các bạn khi sử dụng các sản phẩm loa siêu trầm. Nếu bạn quan tâm hay còn thắc mắc gì về những vấn đề kỹ thuật âm thanh, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm thì có thể gửi câu hỏi qua mail info@toa.vn – hotline(24/7): 0902.188.722 được nhận được sự chia sẻ tốt nhất.