LOA ÂM TRẦN CÓ PHẢI LÀ TÊN GỌI KHÁC CỦA LOA GẮN TRẦN?

LOA ÂM TRẦN CÓ PHẢI LÀ TÊN GỌI KHÁC CỦA LOA GẮN TRẦN?

Loa âm trần là loại loa thông báo rất được ưa chuộng trong đời sống, Nhất là đối với các tòa nhà văn phòng, chung cư lớn, các khu siêu thị, bãi xe…những nơi thường xuyên tập chung đông người hay đưa ra các thông báo cộng đồng mà không muốn mất đi vẻ sang trọng và có 1 không gian tiết kiệm diện tích. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra là loa âm trần có phải là tên gọi khác của loa gắn trần hay không. Mọi người vẫn hay nhầm lẫn về hai thiết bị âm thanh này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loa âm trần, loa gắn trần có gì giống và khác nhau nhé.

Loa âm trần TOA PC-2852
Loa âm trần TOA PC-2852

 

Đặc điểm giống nhau giữa loa âm trần và loa gắn trần

Loa gắn trần và loa âm trần đều được sử dụng với mục đích thông báo là chủ yếu. Do không có tiếng bass nên người ta thường không dùng phát nhạc, nếu có thì chỉ là những bài nhạc nhẹ hoặc nhạc nền, nhạc không lời du dương.

Đều được sản xuất với công suất vừa và nhỏ, không có loại công suất lớn, loa âm trầnloa gắn trần phù hợp cho không gian kín như trong nhà, không dùng được ngoài trời.

Cả hai đều có thiết kế thon gọn, kích thước nhẹ nhàng, dùng để treo trên trần nhà hoặc tường tiết kiệm diện tích vô cùng tốt.

Đặc điểm khác nhau giữa loa âm trần và loa gắn trần

Tuy có hai tên gọi la lá gần giống nhau dễ gây nhầm lẫn nhưng bản chất của loa âm trần và loa gắn trần là 2 loại khác nhau.

Loa âm trần được lắp đặt trực tiếp và sâu vào trong trần, đề cao thẩm mỹ không hề lộ loa ra ngoài, và chỉ có thể lắp đặt trên chất liệu trần thạch cao. Loa âm trần không thể lắp đặt, gắn hay treo được ở tường. Với ưu điểm ẩn sâu vào trong tường nên gần như không tiếp xúc với môi trường bên ngoài vì vậy yên tâm không lo bị dính bụi, nước và đảm bảo an toàn về điện.

Loa gắn trần chống cháy TOA PC-1867F
Loa gắn trần chống cháy TOA PC-1867F

Loa gắn trần thì hoàn toàn ngược lại không thể ốp trực tiếp và ẩn sâu trong trần. Nó có phần đuôi được gắn trực tiếp vào bề mặt trần nhà còn phần mặt thì nổi lên khỏi trần. Loa gắn trần được dùng để gắn trên bất kì loại trần nào. Và nó có thể được gắn lên tường như một loa treo tường trang trí thật sự không hề kém cạnh về thẩm mỹ thiết kế ,(nhưng đa số mọi người dùng để gắn trần nhiều hơn là gắn tường).

Mẫu loa gắn trần hiện nay

Loa gắn trần thường được thiết kế kín hoàn toàn. Do được đặt nổi ngoài mặt trần nên được thiết kế rất cẩn thận. Loa gắn trần chống nước ví dụ như: toa pc –5CL, toa pc – 3WR, toa pc – 3CL… hoặc loa gắn trần chống cháy như: toa pc – 1867 FC… Có những loa gắn trần với mặt loa rời.

Loa gắn trần chịu nước TOA PC 3CL
Loa gắn trần chịu nước TOA PC 3CL

Loa âm trần được thiết kế không hoàn toàn kín. Mặt loa có dạng mặt lưới với những lỗ nhỏ li ti. Giúp loa có thể phát ra những âm thanh hay nhất. Mặc dù khác nhau là vậy, nhưng loa âm trần và loa gắn trần cũng không có sự khác biệt quá lớn. Bạn có thể dùng thay thế cho nhau cũng được.

Với những thông tin Trung Chính Audio đã chia sẻ trên về dòng loa âm trần và loa gắn trần. Hy vọng bài viết này sẽ cũng cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn.